สรุปข่าวสั้นเช้าไอที .. Instagram เปิดพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับการให้ข้อมูลเกี่ยวกับ coronavirus แล้ว และ ผลการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 2,000 รายล่าสุดในหวู่ฮั่น ผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด A อาจมีความเสี่ยงต่อ coronavirus มากกว่าผู้มีเลือดกรุ๊ปอื่น
1. Instagram เปิดพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับการให้ข้อมูลเกี่ยวกับ coronavirus ในระหว่างการระบาดใหญ่ โดยมีการแจ้งชที่ด้านบนสุดของ feed พร้อมลิงก์ไปยังข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และหน่วยงานสาธารณสุขในท้องถิ่น ข้อความแจ้งเตือนเหล่านี้จะปรากฏ“ ในพื้นที่ที่มีผลกระทบจากไวรัส” ..
2. นักวิจัยจากบริษัทรักษาความปลอดภัย DomainTools เผยว่ามีแฮคเกอร์จดชื่อโดเมนที่เกี่ยวข้องกับ coronavirus แล้วแจ้งให้ผู้ใช้ติดตั้งแอปพลิเคชั่น Android เพื่อช่วยติดตามการอัพเดทเกี่ยวกับการระบาดของโรค coronavirus แล้วแอพนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ransomeware ที่ชื่อว่า CovidLock
ซึ่งเปลี่ยนรหัสผ่านล็อคหน้าจอ และขอให้ผู้ใช้จ่าย $100 เป็น BitCoin เพื่อทำการปลดล็อค ..
3. ระบบ Facebook รวนอีกแล้วหลังจากทำการลบข้อมูลเกี่ยวกับ Coronavirus ที่มีการ post ลง feed ว่าเป็น Spam โดยปัญหานี้เกิดจาก “ข้อผิดพลาดในระบบต่อต้านสแปม” ซึ่งมีการยืนยันคำตอบแล้วจาก VP ของ Facebook ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงของการแก้ไข และจะนำข้อมูลดังกล่าวกลับมาเร็วๆนี้ ..
4. ผลการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 2,000 รายล่าสุดในหวู่ฮั่น และเซินเจิ้น พบว่าผู้ที่มีกรุ๊ปเลือด A อาจมีความเสี่ยงต่อ coronavirus มากกว่าผู้มีเลือดกรุ๊ปอื่น ขณะผู้ที่มีเลือดกรุ๊ป O มีความเสี่ยงต่ำกว่ากรุ๊ปอื่น จึงมีคำแนะนำว่าผู้มีเลือดกรุ๊ป A ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ และกรุ๊ป O นั้นแม้มีความเสี่ยงต่ำกว่า แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังตามปกติ และผลการศึกษานี้ยังต้องใช้เวลาตรวจสอบเพิ่มเติมทางการแพทย์ต่อไป ..
5. เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงเปิดเผยว่าสุนัขตัวแรกในโลกที่พบว่ามีการติดเชื้อ coronavirus ได้เสียชีวิตแล้ว โดยสุนัขดังกล่าวเป็นพันธุ์ปอมเมอเรเนียนอายุ 17 ปี ซึ่งเป็นของผู้ป่วยที่ติด Covid-19 ด้านเจ้าของสุนัขได้ทำการปฎิเสธการชันสูตรศพเพื่อตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิต ..
ติดตามอ่านสรุปข่าวสั้นเช้าไอทีได้ที่
Faceook : https://www.facebook.com/trendy2mobi/
Twitter : www.twitter.com/jetboat26