Threads แอปใหม่ของ Instagram มีผู้ใช้เกิน 100 ล้านคนแล้ว หมายความว่าแอปถึงเป้าหมายเร็วกว่า ChatGPT อย่างมาก ขณะที่แชทบอทของ OpenAI ผ่านเป้าหมายนี้ด้วยหลังจากผ่านไปสองเดือน แต่ Threads ซึ่งเปิดตัวในวันพุธเท่านั้น ซึ่งไปถึงที่นั่นหมายในเวลาไม่กี่วัน สามารถดูจำนวนผู้ใช้ได้ในแอพ Instagram ซึ่งติดตามขนาดของฐานผู้ใช้ Threads
Threads ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นการโจมตีในช่วงต้นเกือบจะในทันที ในช่วงสองชั่วโมงแรก มีผู้ใช้งานถึง 2 ล้านคน และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากตรงนั้นเป็น 5 ล้าน 10 ล้าน 30 ล้าน และ 70 ล้านคน การเปิดตัวครั้งนี้ “เกินความคาดหมายของเรา” ซีอีโอ Mark Zuckerberg กล่าวเมื่อวันศุกร์
เมื่อวันจันทร์ Zuckerberg กล่าวในกระทู้ยืนยันเหตุการณ์สำคัญว่าการเติบโตนั้น “ส่วนใหญ่เป็นแบบออร์แกนิก:”
Adam Mosseri หัวหน้า Instagram ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน โดยสังเกตว่าใช้เวลาเพียง 5 วันในการไปถึงที่นั่น:
ผู้ใช้ไม่เพียงแค่ลงชื่อสมัครใช้เท่านั้น แต่พวกเขากำลังโพสต์ด้วย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Alex Heath เพื่อนร่วมงานของฉันรายงานว่ามีโพสต์มากกว่า 95 ล้านโพสต์และแชร์ 190 ล้านไลค์บนแอป
ดังที่กล่าวไว้ว่า Threads ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และเราจะต้องรอดูว่ามันรวบรวมวัฒนธรรมแบบเดียวกับที่ Twitter เคยทำไว้หรือไม่ Meta ไม่ได้กำหนดเป้าหมายเฉพาะเพื่อพยายามแทนที่ Twitter ตามที่ Adam Mosseri หัวหน้า Instagram กล่าว และบริษัทจะไม่สนับสนุนการเมือง และข่าวร้ายบนแพลตฟอร์มอย่างแข็งขัน แต่อาจจบลงด้วยการเป็นที่ที่ผู้คนไปสนทนากันตามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และในขณะที่ Meta “ไม่สามารถตื่นเต้นไปกว่านี้แล้ว” เกี่ยวกับสัปดาห์เปิดตัวที่ผ่านไป “เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสิ่งนี้ยังอยู่ในช่วงเก็บตัวอยู่หรือไม่” Mosseri กล่าว
แม้ว่าตัวเลขจะเทียบกันไม่ได้โดยตรง แต่ ณ เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Twitter มีผู้ใช้งานที่สร้างรายได้ต่อวันประมาณ 260 ล้านคน ต่อทวีตของเจ้าของ Elon Musk ในขณะนั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ The Wall Street Journal รายงานว่าได้แจ้งผู้ลงโฆษณาว่ามีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ประมาณ 535 ล้านรายต่อเดือน แต่ข้อมูลภายนอกบ่งชี้ว่าทราฟฟิกของ Twitter มีแนวโน้มลดลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดย Matthew Prince ซีอีโอของ CloudFlare ได้โพสต์เพื่อกล่าวว่าทราฟฟิกกำลัง “ล้น”