Filmless!

iQIYI ปฏิวัติวงการ! เตรียมใช้ AI สร้างหนังใหม่ เริ่มซัมเมอร์ 2026

iQIYI (อ้ายฉีอี้) ยักษ์ใหญ่สตรีมิ่งจีนสร้างแรงสั่นสะเทือนวงการครับ เมื่อประกาศแผนที่จะสร้างหนังและรายการทีวีส่วนใหญ่ด้วย AI โดยตั้งเป้าจะปล่อย “หนังที่สร้างโดย AI 100% เต็มรูปแบบ” เพื่อหวังผลสำเร็จทางธุรกิจให้ได้เร็วที่สุดในช่วงซัมเมอร์นี้!

“Nadou Pro” เครื่องมือสร้างหนังอัตโนมัติ

Gong Yu ซีอีโอของ iQIYI เปิดตัวเครื่องมือที่ชื่อว่า “Nadou Pro” ในงานคอนเทนต์ประจำปี สิ่งที่น่าสนใจอยู่ตรงที่:

  • ครอบคลุมทุกกระบวนการ: ตั้งแต่การเขียนบทไปจนถึงการเรนเดอร์ภาพขั้นสุดท้าย

  • ขุมพลังเบื้องหลัง: ในจีนจะใช้โมเดล AI ของ Alibaba และ ByteDance (เจ้าของ TikTok) ส่วนเวอร์ชันต่างประเทศจะใช้ Google Veo 3.1

  • เป้าหมาย: ตอนนี้มีหนังไซไฟและอนิเมะรวม 16 เรื่องที่กำลังผลิตด้วย Generative AI เตรียมลงจอเรียบร้อยแล้ว

จาก “วิดีโอสั้น” สู่ “หนังยาว”

ในช่วงปีที่ผ่านมา เราเห็นวิดีโอ AI เต็มอินเตอร์เน็ต ทั้งสัตว์ที่ดูสมจริงเกินเหตุหรือผลไม้พูดได้บน TikTok ซึ่งได้รับความนิยมมาก แต่คำถามสำคัญคือ “มันจะใช้ได้กับหนังยาวไหม?” เพราะปัจจุบันยังไม่มีหนังที่สร้างโดย AI 100% เรื่องไหนที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์จริงๆ

เหล่ายักษ์ใหญ่จากฮอลลีวูดผู้ไม่ยอมตกขบวน

ไม่ใช่แค่จีนครับ แต่ฝั่งตะวันตกก็ขยับออกตัวแรง:

  • Roku: ซีอีโอทำนายว่าหนังฮิตเรื่องแรกที่สร้างด้วย AI 100% จะมาภายใน 3 ปีนี้

  • YouTube: เปิดตัวเครื่องมือ AI สำหรับ Creator ตั้งแต่ปีที่แล้ว

  • Netflix: เริ่มใช้ Generative AI ทำ VFX ในซีรีส์เรื่อง The Eternaut

  • Amazon MGM Studios: ซุ่มสร้างทีมพัฒนา AI Tool ภายในของตัวเอง

นอกจากนี้ ดาราระดับท็อปอย่าง Val Kilmer, Matthew McConaughey และ Michael Caine ก็เริ่มขายสิทธิ์ “เสียง” ให้บริษัท AI ส่วนผู้กำกับดังอย่าง Darren Aronofsky (จาก Black Swan) ก็หันมาลองทำซีรีส์ด้วย AI ลง YouTube แล้วเหมือนกัน

ความท้าทาย: เงินทุนและความรู้สึกคนดู

ถึงเรื่องนี้จะดูล้ำ แต่มีความน่ากังวลใจใน 2 เรื่องใหญ่:

  1. ต้นทุนมหาศาล: การผลิตวิดีโอ AI กินเงินเยอะมาก ขนาด OpenAI ยังต้องปิดโปรเจกต์ Sora ไป เพื่อลดภาระการเงิน จนทำให้ข้อตกลงที่ทำกับ Disney จะลงทุน 1,000 ล้านดอลลาร์ในด้านนี้ต้องยกเลิกไป

  2. กำแพงในใจคนดู: คนดูอาจจะชอบดูวิดีโอ AI สั้นๆ ฟรีๆ บน Feed แต่จะให้ “จ่ายเงิน” ซื้อตั๋วหรือสมัครสมาชิกมาเพื่อดูหนัง AI หรือไม่? นี่คือโจทย์ใหญ่ เพราะผลสำรวจล่าสุดพบว่าคนกว่าครึ่งยังมีทัศนคติลบต่อ AI อยู่

Source
www.gizmodo.jp

jetboat

Jetboat is a Bangkok-based tech blogger and has more than ten years of blogger sence in Thailand Specializes in mobile application , tech industries , security ,gadget, mobile marketing ,social network.

Related Articles

Back to top button